Menu

Truyện tranh Doraemon và những điều có thể bạn chưa biết

Giải trí |

Chắc hẳn trong mỗi chúng ta tuổi thơ ai cũng đều biết đến tựa truyện tranh Doraemon, nơi có Doraemon chú mèo máy thông minh cùng Nobita hậu đậu và những người bạn. Ở bài viết này, Chuyên game sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin thú vị về bộ truyện này mà mà không phải ai cũng biết hay để ý.

Giải nghĩa những cái tên trong truyện

Tiếng Nhật là tiếng tượng hình, và hầu hết mỗi cái tên của người Nhật đều mang 1 ý nghĩa, 1 hình ảnh trong nó. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về tên của các nhân vật chính nhé, xem ngài 3F tạo ra chúng có nghĩa gì

Chắc hẳn các bạn ai cũng đã đọc truyện và biết đến chú mèo máy Doraemon đáng yêu này….Nhưng chắc không phải ai cũng biết được ý nghĩa mà bác Fujio Fujiko nhà ta đã đặt tên cho các nhân vật của mình nhỉ?

Nobita (Nôbita) : Tên đầy đủ là Nobi Nobita (người họ Nobi), chữ “ta” là Thái, trong “thông thái” – mơ ước của bố mẹ Nobita

Nobi trong tiếng Nhật là vượt quá, vượt mức giới hạn, Nobita nghĩa là quá thông minh ( hài nhỉ ). Nobi Nobita nghĩa là thông minh vượt quá giới hạn. Ở đây chơi chữ, x2 Nobi với nghĩa thông minh vượt quá cả giới hạn của sự thông minh.

Nimamoto Shizuka (Xuka): Shizu có nghĩa là tĩnh lặng, còn “ka” có nghĩa là hương thơm

Minamoto trong Minamoto Shizuka có nghĩa là khởi nguồn. Shizuka là một từ chứ không phải chia ra “shizu” ghép với “ka” đâu. Shizuka có nguyên nghĩa là yên tĩnh, êm đềm. Tuy nhiên chữ “ka” ở cuối lại có nhiều nghĩa, mà nghĩa thường dùng nhất là đẹp, tốt, tuyệt hảo.

Gouda Takeshi (Jaian – Chaien): Thì Gou có nghĩa là mạnh, Takeshi có nghĩa là đấm đá.

Nếu viết ra tiếng Hán có nghĩa là võ! Jaian có lẽ là sự chơi chữ từ tiếng Anh “Giant” với nghĩa khổng lồ.

Dekisugi (Đêkhi): Sugi có nghĩa là rất, là quá, còn Deki là có thể làm được, thế nên tác giả chơi chữ ĐêKhi nhà ta là “cái j cũng làm rất tốt”, ý là rất thông minh!!!

Suneo (Xeko): Ghép bởi 2 từ là Sune nghĩa là “dỗi” và O nghĩa là dỗi, suy ra tên của nhân vật này là cậu bé hay hờn dỗi. Honekawa ghép bởi 2 từ Hone và Kawa.

Hone nghĩa là xương, Kawa nghĩa là da ( có người dịch Kawa là sông là máy móc ) suy ra Honekawa là da bọc xương, nghĩa là gầy. Honekawa Suneo là cậu bé gầy hay hờn dỗi.

Doraemon(Đôrêmon): Được ghép bởi Dora và Emon.

Dora ở đây lấy từ từ “Doraneko”. Doraneko ghép bởi Dora và Neko. Neko là con mèo.

Doraneko là con mèo bị lạc. Dora là 1 tiền tố, khi ghép với 1 chủ thể thì nghĩa là “bị lạc” ( còn từ dora bình thường nghĩa là cái cồng chiêng – không phải trường hợp này ).

Emon là 1 hậu tố, nó là một cái ending-name phổ biến trong tên người Nhật trước kia. Ngày nay vẫn có người Nhật có emon ở trong tên của mình, chẳng hạn Kichiemon v.v..Nếu ai đọc Doraemon Base cung thấy các nhân vật với tên Kuro-emon, Shiro-emon v.v..

Như vậy Doraemon có nghĩa là chú mèo đi lạc, ở đây có thể hiểu là là đi lạc từ tương lai về quá khứ.

Sự thật về Nobita - Cậu bé nguy hiểm nhất thế kỷ 20 (1969 - 1996)

Nobi Nobita, cậu bé gắn liền với tuổi thơ của chúng ta, hiền lành, tốt bụng và đặc biệt sống rất biết quan tâm người khác, thế nhưng những điều tai hại mà cậu vô tình cũng như cố ý gây ra lại là 1 điều vô cùng khủng khiếp đấy, hãy cùng xem qua thống kê bên dưới nhé:

  • - Mượn bảo bối của Doraemon hơn 1178 lần.
  • - 578 bảo bối đã bị huỷ.
  • - Trộm tiền của mẹ 12 lần.
  • - Bỏ nhà đi 14 lần và bán nhà 2 lần.
  • - Thấy Jaian khoả thân 12 lần.
  • - Suýt làm cho Trái Đất bị diệt vong 207 lần.
  • - Chọc ghẹo Shizuka 542 lần bằng bảo bối của Doraemon.
  • - Tốc váy của Shizuka 122 lần.
  • - Thấy Shizuka khoả thân 627 lần.
  • - Những điều bạn chưa biết trong Anime/Manga – Phần 5

Phải chăng đọc hết những thành tựu mà Nobita đã đạt được ở trên, bạn có thấy ngưỡng mộ không ?

Doraemon câu truyện không hồi kết

Cái kết của Doraemon có rất nhiều điều bí ẩn và hướng đi, nổi bật nhất chính là “Cái chết của Doraemon và sự thành công của Nobita” và hầu hết người xem đều coi đó là cái kết chính xác và ổn nhất, thế nhưng có 1 sự thật về cái kết của Doraemon mà ít ai biết được.

Trước khi qua đời, tác giả Fujiko đã để lại di chúc rằng ông không muốn đứa con tinh thần quý báu nhất của mình chết, thế nên ông đã không viết phần cuối về Doraemon.

Ông muốn sau khi mình qua đời, những người yêu thích Doraemon sẽ viết lên 1 câu chuyện mới dành cho nhân vật đáng yêu đến từ tương lai này và từ đó rất nhiều truyện liên quan đến Doraemon được ra đời như: Doraemon bóng chày, Đội quân Doraemon, Doraemon Thêm, vân vân…

Chương kết về cái chết của Doraemon và sự nổ lực học tập thành tài của Nobita chỉ là 1 trong những cái kết mà Fan tạo nên, nó khá giống với phong cách của hoạ sĩ Fujiko thế nên rất nhiều người tin rằng đó là 1 sự thật. Thế nhưng chưa có nhà xuất bản lên tiếng cho cái kết này và mãi đến tận bây giờ, dù đã gần 20 năm nhưng Doraemon và cái kết của mình vẫn là điều bí ẩn.

Xem thêm