Menu

Tại sao máy chơi game console ngày càng giống PC?

Công nghệ |

PC vs console chưa rõ ai thắng ai thua nhưng có một điều đang xảy ra là những chiếc máy chơi game thế hệ mới như PS4 Slim mới, PS4 Pro, Xbox One và cả dự án Xbox Scorpio đều cho thấy chúng đang dần giống PC hơn về khía cạnh tính năng và những ý tưởng mà người dùng PC có được xưa nay. Vậy tại sao có sự chuyển dịch này?

Tại sao máy chơi game console ngày càng giống PC?

Truyền thống lâu đời của game console được xây dựng xoay quanh các nền tảng phần cứng ít thay đổi và vòng đời của một chiếc máy console có thể kéo dài từ 5 đến 7 năm hoặc hơn. Ý tưởng này bắt nguồn từ những thế hệ máy chơi game đầu tiên, từ thập niên 70 của thế kỷ trước với các hệ máy như Atari 2600.

Tại sao máy chơi game console ngày càng giống PC?

Cho đến tận những năm đầu của thế kỷ 21, những chiếc máy chơi game vẫn không có nhiều thay đổi, một chiếc máy cứ vậy được bán từ năm này qua năm kia, có chăng cũng chỉ là một vài nâng cấp nhẹ về ngoại hình cũng như các tính năng mang tính chất thử nghiệm, chẳng hạn như trường hợp của Xbox 360 với ổ HD-DVD bổ sung. Tuy nhiên, thế giới điện tử đang trở nên rộng lớn hơn, mọi hãng sản xuất từ các nhà làm CPU (bộ não của mọi hệ thống máy chơi game), GPU (vi xử lý đồ hoạ mang lại trải nghiệm chơi game) cho đến Apple và Samsung đều đang tập trung đầu tư vào các phần cứng tiên tiến, hỗ trợ các tính năng mới thì các hãng làm máy chơi game không thể ngồi yên.

Tại sao máy chơi game console ngày càng giống PC?

Những chiếc máy chơi game console mới tỏ ra khá lỗi thời so với những chiếc máy tính PC chơi game tầm trung và qua thời gian, chúng sẽ càng trở nên lỗi thời hơn. Chẳng hạn như vài năm trước, Alienware ra mắt chiếc máy tính chơi game tầm trung Alpha có giá khoảng $500, chạy GPU Nvidia và phần cứng của nó có thể chơi được nhiều tựa game mới với độ phân giải cao hơn so với các thế hệ máy chơi game console như Xbox One hay PS4.

Tại sao máy chơi game console ngày càng giống PC?

Người dùng thích chơi game trên PC luôn tìm được giải pháp cân bằng giữa game và hầu bao. Một chiếc máy tính đời cũ vẫn có thể chơi được nhiều game mới và ngược lại một chiếc máy tính đời mới có thể chơi được những tựa game gần 10 năm tuổi hoặc cũ hơn nữa. Nếu như máy tính của bạn dùng CPU và GPU đời cũ thì bạn vẫn có thể giảm độ phân giải, giảm thiết lập cấu hình game để chơi. Nếu bạn có phần cứng mới thì không việc gì phải xoắn, có thể đẩy phân giải lên đến 4K và thiết lập cấu hình tối đa để có được độ chi tiết cao nhất.

Tại sao máy chơi game console ngày càng giống PC?

Những gì chúng ta có hiện tại là thế hệ Xbox và PlayStation mới đang xoá mờ khoảng cách giữa phần cứng máy chơi game console và phần cứng máy tính chơi game với bản chất có thể nâng cấp tự do. Chưa kể là những chiếc laptop chơi game thế hệ mới cũng đang đi theo con đường này khi chúng sở hữu hiệu năng chơi game ngang ngửa với máy tính desktop, dùng GPU hỗ trợ VR-Ready và có thể tăng cường sức mạnh đồ hoạ nhờ những hệ thống eGPU gắn ngoài.

Thế hệ máy chơi game console mới về mặt nền tảng thì vẫn tương tự như các thế hệ cũ. Trước đó khi chuyển từ Xbox 360 sang Xbox One, rất nhiều game bạn đang sở hữu không thể chơi được và thậm chí tay cầm cũ không dùng được với máy mới và ngược lại. Sự giới hạn này khiến Microsoft bắt đầu bổ sung tính tương thích cho Xbox One với một số tựa game Xbox 360 thông qua những bản vá phần mềm.

Tại sao máy chơi game console ngày càng giống PC?

Trong khi đó những đĩa game bạn đã mua hay đã tải về trên PS4 cũ sẽ có thể chơi được trên PS4 Slim và PS4 Pro. Sony cho biết tất cả các phiên bản PS4 sẽ tương thích với HDR - chế độ siêu tương phản thường có trên những chiếc TV 4K đời mới. Những ai đang sở hữu TV 4K cũng có thể chơi game ở độ phân giải cao hơn với các tựa game PS4 được hỗ trợ trên PS4 Pro. Nói cách khác, trải nghiệm game sẽ tỉ lệ với phần cứng và túi tiền của bạn, nó cũng giống như lý tưởng của mọi người dùng thích chơi game trên máy tính PC trong nhiều thập niên qua.

Tại sao máy chơi game console ngày càng giống PC?

Sony và Microsoft cuối cùng cũng đã nhận ra rằng "mô hình xoay vòng nâng cấp 5 năm" đối với game console không còn dùng được nữa, đặc biệt là khi người dùng muốn có được sự liền mạch giữa các nền tảng. Không cần biết ai tạo ra chiếc máy tính hay phần cứng bên trong nó, tôi chỉ cần biết nếu như tôi nâng cấp chiếc máy 10 lần hay ban đầu tôi bỏ ra $600 hay $6000 để mua thì tôi vẫn có thể tải về cùng một tựa game từ Steam hoặc các kho game online khác và có thể chơi game đó trên các nền tảng Windows phổ biến. Sony và Microsoft đều hứa hẹn rằng sự liên đới giữa các nền tảng sẽ được phát huy tối đa và cả 2 đều yêu cầu các nhà làm game phải phát triển game của mình sao cho chúng có thể chơi được trên tất cả các hệ máy hiện có cũng như trong tương lai.

Xem thêm các bài viết khác về máy chơi game