Menu

Shen, Azir, Kalista và Garen sẽ được chỉnh sửa đôi chút trong các phiên bản tiếp theo

Esports |

Liên Minh Huyền Thoại

▪ Nền tảng: PC - Client

▪ NPH: Garena

▪ Ngày ra mắt: 08/08/2012

Với các game thủ Liên Minh Huyền Thoại, nhiều người đã chứng kiến sự mất tích của Shen gần đây kèm với việc Azir và Kalista ngụp lặn ở đáy bảng xếp hạng tỉ lệ thắng.

Trong thời gian vừa qua, Riot Games đã quá bận rộn với công việc tiền mùa giải thứ 7 mà quên đi rất nhiều vị tướng đã không còn tồn tại trên đấu trường công lý, thậm chí cả xếp hạng. Bởi vậy ở phiên bản sắp tới, trước khi mùa giải thứ 7 bắt đầu, họ sẽ điều chỉnh một vài thông số nho nhỏ cho nhóm tướng này để cân bằng hơn với hiện tại. Điểm chung của những tướng này đều nằm ở việc yêu cầu kĩ năng sử dụng tương đối lớn và thường chúng chỉ phát huy ở game thủ Rank cao mà thôi.

Riot quá bận với tiền mùa giải thứ 7 với hàng loạt Update sát thủ.
Riot quá bận với tiền mùa giải thứ 7 với hàng loạt Update sát thủ.

Cụ thể, trưởng nhóm thiết kế Riot Meddler đã tiết lộ thông tin cụ thể như sau: Họ sẽ hướng tới buff Shen ở phiên bản 6.23 và 6.24 và chỉnh sửa đôi chút 2 vị tướng Azir cùng Kalista. Tất cả đều phụ thuộc vào tín hiệu phản hồi vào giai đoạn tiền mùa giải tới đây.
Cách đây khoảng 1 tháng hơn, Shen đã bị nerf mạnh dẫn tới việc vị tướng này không còn được trọng dụng tại chung kết thế giới nữa. Rất nhiều đội tuyển buồn về việc này, đặc biệt là chàng trai Impact của Cloud 9 – người gánh team lên bằng vị tướng Ninja Hoàng Hôn trong suốt Play-off tranh vé cuối cùng dự giải đấu Liên Minh Huyền Thoại lớn nhất hành tinh.


Shen cực bá trước bản 6.18.

Về Shen, Riot nerf cực mạnh chiêu Công Kích Hoàng Hôn, giảm sát thương theo % máu khiến vị tướng này vừa đi đường khó, vừa thiếu hụt rất nhiều sát thương trong giao tranh tổng. Hơn nữa, việc điều chỉnh thông số tướng cũng ảnh hương tương đối nhiều nên Shen vừa bị Out Meta, vừa không còn khả năng tay đôi mạnh như trước.

Và sau đợt nerf.
Và sau đợt nerf.

Lần này, Riot buff cho Shen chỉ có những con đường sau: Giảm thời gian hồi chiêu thức Q, W, E hoặc R, tăng thông số kĩ năng cho chiêu Q hoặc E, buff nội tại thêm một xíu. Con đường này vừa dễ thực hiện, vừa đảm bảo tránh sự chênh lệch hiệu quả giữa game thủ Pro với game thủ còn non kém như 2 vị tướng Kalista và Azir.

Azir và Kalista đang ở dưới đáy tỉ lệ thắng của bảng xếp hạng, Azir chiếm Slot đường giữa còn Kalista nằm áp chót bảng xếp hạng xạ thủ. Tuy nhiên, điểm khiến 2 vị tướng này khiến Riot luôn cảm thấy đau đầu: Khoảng cách hiệu quả sử dụng tướng giữa người chơi Pro và người chơi non kém quá xa. Buff để game thủ non nớt chơi được thì lại quá mạnh trong tay những Gosu Gamer.

Tỉ lệ thắng Azir thấp nhất ở Mid.
Tỉ lệ thắng Azir thấp nhất ở Mid.

Kalista chỉ hơn Kog'Maw 0.02%
Kalista chỉ hơn Kog'Maw 0.02%

Bởi vậy, Riot chắc chắn sẽ khiến 2 vị tướng này dễ chơi hơn đôi chút trong thời gian tới. Theo dự đoán của chúng tôi, Combo chiêu thức của Azir sẽ dễ thực hiện hơn, nuột nà hơn, tăng thêm chỉ số kĩ năng của tướng. Còn với Kalista, cách buff tốt nhất ở hiện tại chính là tăng thêm chỉ số cơ bản cho vị tướng này hoặc giảm khả năng phụ thuộc vào đồng đội như trước. Ví dụ như giảm sát thương chiêu W, tăng Q hoặc E chẳng hạn.

Hi vọng Combo và động tác Azir sẽ nuột hơn.
Hi vọng Combo và động tác Azir sẽ nuột hơn.

Ngoài ra, cộng đồng game thủ còn nhắc tới Garen – Hotboy Đan Trường đang có vấn đề về lối chơi. Bản thân Meldder cũng xác nhận rằng sẽ có chỉnh sửa Garen để tránh tình trạng: “Lượt Pick Garen chỉ ở mức trung bình dưới về chất lượng”. Có lẽ cách tiếp cận trận đấu của Garen còn khá đơn giản, chỉ lao thẳng vào team địch rồi xoay xoay. Nếu có thêm Combo chiêu thức nào đó giữa bộ kĩ năng Q + W + E + R thì tốt biết mấy, giảm sát thương bình thương nhưng tăng sát thương nếu sử dụng Combo, y hệt như Zed giảm sát thương Phi Tiêu Sắc Lẻm và được buff sát thương của phân thân sử dụng chiêu thức.

Garen cũng được hỏi thăm vì lối chơi nhàm chán.
Garen cũng được hỏi thăm vì lối chơi nhàm chán.

Chắc là khoảng 1-2 tuần nữa, dự án sẽ được triển khai trên máy chủ thử nghiệm PBE, chúng ta cùng chờ đợi nhé.

Xem thêm các bài viết khác về Liên Minh Huyền Thoại